Mức âm lượng phù hợp và thời gian nghe nhạc chuẩn cho thai nhi

       Cho thai nhi nghe nhạc là phương pháp thai giáo phổ biến trên thế giới kích thích sự phát triển trí não trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Nhưng nó còn khá mới mẻ với các bà bầu nước ta. Chính vì vậy, mà có rất nhiều bà bầu nên hỏi cách sử dụng tai nghe và thời gian nghe như nào thì tốt cho thai nhi hay điều chỉnh âm thanh mức nào thì phù hợp với thai nhi. Chúng ta hãy cùng Goibabau99.com tìm hiểu mức âm lượng và thời gian nghe nhạc chuẩn cho thai nhi

1. Thời gian nghe nhạc chuẩn cho thai nhi

– Nghiên cứu, cho thấy từ tuần thứ 20 thính giác thai nhi phát triển hoàn thiện và bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, thời điểm chuẩn nhất để áp dụng thai giáo bằng âm nhạc cho bé là từ tuần thứ 22 của thai kỳ.

Thời điểm thích hợp cho thai nhi nghe nhạc

Thời điểm thích hợp cho thai nhi nghe nhạc là từ tháng thứ 6 của thai kỳ

– Lưu ý các sách hướng dẫn của nhà sản xuất thường là các mốc thời gian, mức độ âm lượng trung bình cho các mẹ bầu. Vì vậy, để an toàn cho bé các mẹ nên áp dụng dần dần từ nhỏ đến lớn và nên nhỏ hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất. Tất cả phụ thuộc vào sự thích nghi và thoải mãi của người dùng, chứ cũng đừng ép buộc bản thân quá.

1.1. Thời điểm thích hợp cho thai nhi nghe nhạc?

– Các mẹ có biết chu kỳ thức ngủ của thai nhi và mẹ ngược nhau. Vào ban ngày mẹ hoạt động, bụng mẹ như chiếc nôi à ơi giúp con say giấc. Vào buổi tối mẹ nghỉ ngơi, bé sẽ thức và hoạt động năng nổ hơn.  Vì vậy, thời điểm nghe nhạc chuẩn nhất của thai nhi là lúc bé đang thức, vì lúc này bé có thể cảm nhận được âm nhạc từ mẹ nhiều hơn. Các bà mẹ có thể chọn thời điểm nghe nhạc vào trước lúc đi ngủ hoặc lúc thư giãn trên giường, ghế.

1.2. Thời gian nghe nhạc chuẩn cho thai nhi?

– Từ tháng thứ 5, âm thanh nhịp đập của tim mẹ trở nên gần gũi với bé. Càng về giai đoạn sau của thai kỳ, khi thính lực của con phát triển dần hoàn thiện. Bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện với thai nhi và cho thai nhi nghe nhạc. Những âm thanh thân thương này sẽ giúp bé yên tâm và ngủ thật ngon.

– Thời gian nghe nhạc chuẩn cho thai nhi là mỗi ngày 1 đến 2 lần, mỗi lần 10 đến 15 phút, hoặc tối đa là 30 phút trong ngày. Đừng quá đà với khoảng thời gian bạn cho thai nhi nghe nhạc. Việc tiếp xúc quá mức với âm nhạc có thể kích thích em bé quá mức.
– Theo Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ khi trẻ sơ sinh tiếp xúc với âm nhạc lớn trong một thời gian dài thường bị sinh sớm và có các phản ứng phụ tiêu cực như trẻ sơ sinh nhẹ cân và thiếu thính lực.

2. Mức âm lượng phù hợp với thai nhi

2.1. Mẹ nên cùng con nghe nhạc

– Chúng ta đều biết, tâm trạng mẹ bầu ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, áp lực trong thời gian mang thai sẽ khiến thai nhi phát triển kém hoàn thiện, vì vậy mà bên cạnh việc bồi bổ dưỡng chất, mẹ bầu cần quan tâm đến việc cải thiện tinh thần, và âm nhạc hoàn toàn có thể làm được điều đó. Âm nhạc không chỉ thúc đẩy sự phát triển cơ thể thai nhi mà còn bồi dưỡng thiên bẩm âm nhạc cho trẻ, kích thích não bộ phát triển. Tuy nhiên mẹ bầu cần biết cách nghe nhạc thế nào cho đúng, tránh để ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bé cũng như của mẹ.

– Các nghiên cứu cho thấy cả hai cách là áp tai nghe vào bụng bầu, hoặc bật nhạc loa ngoài cho cả mẹ và bé cùng nghe đều có tác dụng đến thai nhi. Nhưng hãy lưu ý rằng, thai nhi phải đến tháng thứ 5 mới bắt đầu cảm nhận âm thanh từ bên ngoài, vì thế trong khoảng từ 0 -4 tháng, mẹ không nên để con nghe nhạc một mình bằng cách áp tai nghe vào bụng bầu, mà mở nhạc vừa phải bằng loa ngoài để mẹ bầu có thể nghe và thư giãn.

Mẹ và bé cùng nghe giai điệu du dương giúp nuôi dưỡng gắn kết yêu thương giữa mẹ và bé

Mẹ và bé cùng nghe giai điệu du dương giúp nuôi dưỡng gắn kết yêu thương giữa mẹ và bé

2.2. Điều chỉnh âm lượng quá lớn sẽ ảnh hưởng tới thính lực của con

– Khuyến cáo dành cho mẹ bầu là không nên sử dụng âm thanh quá to, không được áp tai nghe vào bụng quá 30 phút mỗi lần bởi lẽ nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc quá to trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé sau khi ra đời. Ngoài ra, mẹ và thai nhi có thể sử dụng loa ngoài để cùng thưởng thức âm thanh êm dịu của những bản nhạc không lời với mức âm lượng như các cuộc trò chuyện.

– Các mẹ khi áp tai nghe vào bụng bầu thì nên giữ cho mức âm thanh dưới 60 decibel ( 60 decibel tương ứng với cuộc nói chuyện bình thường) . Vì khoảng cách giữa thành bụng bầu và thai nhi không lớn nên tai nghe khi áp trên bụng bạn sẽ có tác động mạnh lên tai của bé.

* Lưu ý khi sử dụng điện thoại làm thiết bị phát nhạc, bà bầu nên để điện thoại ở chế độ “ Trên máy bay – Offline” để giảm thiểu sóng điện thoại ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Mức âm lượng phù hợp với thai nhi là như mức nói chuyện bình thường

Mức âm lượng phù hợp với thai nhi là như mức giao tiếp bình thường

3. Bà bầu nên nghe loại nhạc nào?

3.1. Nhạc cổ điển, không lời

– Nhạc cổ điển, không lời là lựa chọn số một của mẹ bầu. Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm mẹ bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu tĩnh tâm hơn. Ví dụ như những bản sonat, conceston của Beethoven, những bài đồng dao, hát ru dân gian…

– Âm thanh lộn xộn của Rap, Rock thật sự là không phù hợp và có thể làm cho chức năng não bộ hoạt động mạnh, không ổn định, gây khó chịu cho bé và ảnh hưởng đến tâm tính và thính giác của bé.

3.2. Nhạc Jazz

Nhạc Jazz rất kén người nghe nhưng thai nhi rất thích thú với tiếng còi thổi nên cử động rất nhiều khi nhạc vang lên.

Sarah Vaughan, Bill Evans, Miles Davis, Charlie Parker, Stan Getz, Dave Brubeck.. được coi là những nghệ sĩ được yêu thích của dòng nhạc này.

* Các sản phẩm hữu ích khác cho mẹ và bé

+ Gối ôm bà bầu

Gối chữ C đa năng cho con bú

Tai nghe Bà Bầu

Ghế rung – Ghế nhún cho bé

ĐỊu Em Bé

Tai nghe nhạc cho thai nhi smart fetus 001 LX được các mẹ bầu tin dùng

Tai nghe nhạc cho thai nhi smart fetus 001 LX được các mẹ bầu tin dùng

ALO MUA NGAY TAI NGHE NHẠC CHO THAI NHI 0984 122 666 (zalo- fcaebook)

Địa chỉ : 34 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

 Chi nhánh TP HCM:  17 Thái Phiên, Q11, HCM

Website:http://goibabau99.com

 

Bài Viết Liên Quan