Phương pháp thai giáo hiệu quả giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ

       Thai giáo là phương pháp hiệu quả giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Hiện này, hầu hết các cặp vợ chồng đều thưc hiện các phương pháp thai giáo với mong muốn con phát triển khỏe mạnh, thông minh hơn.  Sử dụng phương pháp thai giáo là một trong những bước tiến thông minh trong việc giúp bố mẹ có thể nuôi dạy con sớm từ những ngày đầu trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực hiện phương pháp thai giáo đúng cách. Các mẹ hay cùng shop gối bà bầu 99 tìm hiểu phương pháp thai giáo phù hợp theo từng tháng thai kỳ.

1. Thai giáo là gì?

– Thai giáo là hành trình kết nối, giao tiếp giữa mẹ với thai nhi và môi trường xung quanh kích thích sự phát triển dần dần của các giác quan như: thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và thị giác.

1.1. Lợi ích tuyệt vời đến từ phương pháp thai giáo?

–  Áp dụng phương pháp thai giáo hiệu quả theo từng giai đoạn phát triển sẽ giúp kích thích toàn bộ giác quan trẻ tiếp nhận và dần phản ứng nhanh và linh hoạt hơn. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của phương pháp thai giáo đến trẻ.

+ Trẻ được thai giáo đúng cách sẽ tiếp nhận thông tin nhanh hơn, chỉ số IQ tăng lên nhờ có bố mẹ giúp phát triển nhận thức sớm.
+ Kích thích phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ
+ Thai giáo giúp trẻ tiếp nhận nhanh và phản xạ tốt hơn
+ Thai giáo làm tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ, giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt sau này
+ Thai giáo là con đường gắn kết tình thân giữa bố mẹ và thai nhi
+ Thai giáo không những tốt cho thai nhi mà còn truyền cảm hứng cho mẹ tránh trầm cảm.

Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp thai giáo tới mẹ và thai nhi

Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp thai giáo tới mẹ và thai nhi

1.2. Các phương pháp thai giáo?

– Có 2 phương pháp thai giáo chủ yếu được các mẹ bầu áp dụng và cho kết quả tốt là:

+ Thai giáo trực tiếp: Là phương pháp thai giáo bố mẹ sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của thai nhi.

+ Thai giáo gián tiếp: Là phương pháp thai giáo mà bố mẹ cần thực hiện một số tác động về mặt dinh dưỡng, tinh thần, đặc biệt cần tránh những kích thích không tốt đến người mẹ.

2. 5 phương pháp thai giáo hiệu quả nhất cho bé

– Dựa vào các cột mốc phát triển của thai nhi về: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có hướng tiếp nhận thai giáo phù hợp cho bé theo từng tháng tuổi.

2.1. Thai giáo bằng thính giác

– Vào tuần thứ 20 của thai kỳ cơ quan thính giác của thai nhi đã bắt đầu có thể tiếp nhận được. Bố mẹ có thể bắt đầu cho thai nhi nghe những bản nhạc du dương, êm dịu, vui tươi thông qua tai nghe bà bầu sẽ giúp kích thích phát triển về thính giác và trí não của trẻ.

– Cũng như việc cho thai nhi nghe nhạc bố mẹ nên giao tiếp với thai nhi và kể những câu chuyện đơn giản hay đọc thơ cũng là một trong những phương pháp thai giáo hiệu quả. Đây là quảng thời gian vui vẻ, sum vầy, gắn kết yêu thương của cả gia đình và dần hình thành sợi dây gắn kết yêu thương giữa bố mẹ và thai nhi.

– Nghe nhạc cũng giúp mẹ loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, lo lắng và giảm căng thẳng, giúp mẹ bầu có được tâm lý thoải mái và thai sẽ có được cảm xúc theo hướng tích cực trong tương lai.

– Mặc dù cho thai nhi nghe nhạc là hình thức tốt cho phát triển trí não và tinh thần ở trẻ nhưng mẹ vẫn nên chú ý không để thai nhi nghe nhạc quá nhiều. Số lần và thời gian hợp lý cho thai nhi nghe nhạc vào khoảng 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần 15 đến 20 phút.

Hàng ngày mẹ bầu đọc sác giúp thai nhi kích thích thính giách

Nghe nhạc và nói chuyện là phương pháp thai giáo hiệu quả nhất kích thích sự phát triển trí não thai nhi

2.2. Thai giáo bằng xúc giác

–  Massage là phương pháp thai giáo phổ biến nhất, không chỉ giúp mẹ thư giãn, giúp máu lưu thông tốt, giảm rạn da mà còn giúp thai nhi phát triển các bộ phận cơ thể toàn diện. Trong ba tháng giữa thai kỳ những cử chỉ chạm nhẹ trên thành bụng của mẹ sẽ giúp thai nhi cảm nhận được sự quan tâm yêu thương từ bố mẹ.

– Bố mẹ nên tương tác vuốt ve, massage nhẹ nhàng âu yếm lên các cơ quan cảm nhận xúc giác của thai nhi khi thấy dấu hiệu chuyển động hay đạp bụng mẹ.  Để bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, từ đó các tế bào não cũng hoạt động tốt hơn, phản ứng của bé với các tác động từ bên ngoài cũng trở nên lanh lẹ hơn. Bố mẹ nên tương tác với thai nhi khoảng 2 lần/ngày, mỗi lần từ 5 – 10 phút để tạo thói quen sinh hoạt và đạt hiệu quả cao.

– Chú ý nếu thai nhi đã được 29 tuần tuổi, mẹ nên hạn chế vuốt ve để tránh hoạt động kích thích co thắt tử cung, dễ dẫn đến nguy cơ sinh non.

Vuốt ve, Massage bụng bầu giúp thai nhi cảm nhận và phát triển khả năng nhận biết

Vuốt ve, Massage bụng bầu giúp thai nhi cảm nhận và phát triển khả năng nhận biết

2.3. Thai giáo bằng thị giác

– Bé phát triển thị giác từ tuần 26 đến tuần thứ 33 của thai kỳ thì con ngươi của bé đã có thể co, giãn khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc nhìn thấy những hình ảnh lờ mờ. Thai giáo bằng ánh sáng đúng cách có thể giúp kích thích thị giác của bé, là tiền đề vững chắc để bé có đôi mắt khỏe mạnh khi chào đời. Dưới đây là hình thức thai giáo ánh sáng đơn giản mẹ có thể thử thực hiện tại nhà:

+ Từ tuần thứ 33 mẹ hãy cùng bé đi ngắm bình minh buổi sáng rất tốt cho mẹ và bé vừa tăng cường sức khỏe bổ xung vitamin D, vừa kích thích thị giác thai nhi.

+ Từ tuần 38 trở đi mẹ chọn chỗ ngồi thoải mái sau đó dùng đèn pin chiếu qua tấm giấy màu mỏng vừa di chuyển chậm dọc theo bụng, vừa nói chuyện với bé để bé cảm nhận được tình mẫu tử.  Thời gian thực hiện khoảng 2 – 3 lần/ tuần mỗi lần không quá 5 phút hoặc di chuyển 3 vòng dừng lại
+ Lưu ý:  Không sử dụng đèn có ánh sáng mạnh.

Thai giáo bằng thị giác giúp trẻ cảm nhận ánh sáng, kích thích thị giác phát triển

Thai giáo thị giác bằng cách giúp trẻ cảm nhận ánh sáng, kích thích thị giác phát triển

2.4. Thai giáo bằng vị giác và khứu giác

– Vị giác và khứu giác của thai nhi hình thành và phát triển đầy đủ từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 16 thai kỳ, bé đã bắt đầu có gai lưỡi để cảm nhận các mùi vị khác nhau. Do vậy nếu muốn thai giáo vị giác cho thai nhi, từ lúc này mẹ cần lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng cho cả mẹ và bé nhằm kích thích vị giác ở trẻ. Những mùi vị mẹ sử dụng hôm nay sẽ quyết định phần lớn đến sở thích về vị giác của bé khi lớn lên.

– Để kích thích phát triển khứu giác của bé, mẹ nên tìm các loại hương dịu nhẹ, chiết xuất từ thiên nhiên như:
+ Tinh dầu bưởi: Có tác dụng lợi tiểu, chống trầm cảm
+ Tinh dầu oải hương: Có tác dụng giảm stress, thư giãn tinh thần, cải thiện mất ngủ
+ Tinh dầu khuynh diệp: Có tác dụng tăng cường hệ hô hấp, chống sung huyết, chống viêm

2.5. Phương pháp thai giáo thông qua vận động

–  Từ tháng thứ 4 thai kỳ những bài tập thể dục, vận động nhẹ nhàng giúp mẹ tăng cường sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi mẹ vận động, thai nhi sẽ tự động bắt theo nhịp và tìm được những tư thế thoải mái, dễ chịu thích nghi với các tư thế của mẹ lúc vận động. Đặc biệt, những bài tập aerobic, yoga được chứng minh là những bài tập có lợi trong thai kỳ.

– Các mẹ cũng nên tập vẽ tranh, giải toán, xếp hình để tăng khả năng tư duy sáng tạo, những tín hiệu tích cực này sẽ truyền tới thai nhi, kích thích trí não phát triển, giúp bé thông minh hơn. Mẹ cũng có thể cầm nắm đồ vật nhắm mắt và tuy duy về hình dáng vuông tròn tín hiệu truyền tới não bộ của mẹ rồi phản hồi đến thai nhi.

Mẹ bầu thai giáo với thai nhi thông qua vận động, vẽ tranh, giải toán

Mẹ bầu thai giáo với thai nhi thông qua vận động, vẽ tranh

2.6. Phương pháp thai giáo kiểu trò chơi

– Mẹ nên dành thời gian chơi trò chơi với thai nhi, như trò ấn đẩy giúp thai nhi rèn luyện khả năng đạp phản ứng lại kích thích từ mẹ, giúp thai nhi nhanh nhẹn và linh hoạt hơn.

– Ngoài các phương pháp thai giáo đúng cách thì các mẹ nên tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để tạo điều kiện tốt nhất giúp trẻ phát triển thông ming, khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

* Các sản phẩm hữu ích khác cho mẹ và bé

Gối chữ C đa năng cho con bú

Tai nghe Bà Bầu

Ghế rung – Ghế nhún cho bé

ĐỊu Em Bé

ALO MUA NGAY 0984 122 666 (zalo- fcaebook)

Địa chỉ : 34 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

 Chi nhánh TP HCM:  17 Thái Phiên, Q11, HCM

Website:http://goibabau99.com

Bài Viết Liên Quan